CẢI THIỆN CHỨNG THIẾU NGỦ Ở NGƯỜI TRUNG NIÊN PHÒNG TRÁNH SUY GIẢM TRÍ TUỆ

13/05/2021 09:48 161

Nghiên cứu mới cho thấy rằng những người không ngủ đủ giấc ở độ tuổi 50 và 60 có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ sau này trong cuộc đời.

Các họcNguồn tin cậy, được xuất bản tuần trước trên tạp chí Nature Communications, đã theo dõi gần 8.000 người ở Vương quốc Anh trong khoảng 25 năm, bắt đầu khi họ khoảng 50 tuổi.

Những đối tượng báo cáo ngủ trung bình 6 giờ hoặc ít hơn mỗi đêm có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn 30% so với những người thường xuyên ngủ trung bình 7 giờ hoặc hơn mỗi đêm.

Các bác sĩ nói rằng thậm chí ngủ thêm một giờ cũng có thể tạo ra sự khác biệt khi não bộ hoàn thành công việc nội bộ cần thiết.

Tiến sĩ Abhinav Singh , giám đốc cơ sở của Trung tâm Giấc ngủ Indiana, nói với Healthline : “Chúng tôi đã phát hiện ra rằng giấc ngủ và sự củng cố trí nhớ có mối liên hệ với nhau. “Chính trong các giai đoạn ngủ khác nhau và chu kỳ của chúng, những ký ức và thông tin mới được xử lý, những ký ức dư thừa và tiêu cực bị loại bỏ, đồng thời diễn ra quá trình lưu trữ ký ức theo ngữ cảnh.

Singh nói: “Quá trình xử lý bộ nhớ cảm xúc cũng diễn ra trong chu kỳ ngủ của chúng ta. “Hai giờ cuối cùng của giấc ngủ rất phong phú với giấc ngủ REM, và ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy đây là giai đoạn quan trọng của giấc ngủ giúp chúng ta củng cố trí nhớ và ghi nhớ cảm xúc. Và nếu bạn tước đi hai giờ cuối cùng của mình, bạn sẽ làm suy yếu quá trình đó. "

Cách bộ não tự làm sạch

Tiến sĩ Chelsie Rohrscheib , nhà khoa học thần kinh và chuyên gia về giấc ngủ tại công ty công nghệ giấc ngủ Tatch, nói với Healthline, bộ não dành thời gian trong những giờ cuối cùng của giấc ngủ để đổ rác và dọn dẹp .

Rohrscheib cho biết: “Bộ não và cơ thể của chúng ta trải qua nhiều chức năng sinh học cần thiết chỉ xảy ra trong khi ngủ, bao gồm cả việc loại bỏ các chất thải độc hại tích tụ trong não,” Rohrscheib nói. “Sự tích tụ của một loại chất thải não cụ thể được gọi là beta-amyloid được cho là nguyên nhân chính gây ra bệnh Alzheimer.

Rohrscheib cho biết: “Hầu hết việc loại bỏ beta-amyloid xảy ra trong giai đoạn sâu nhất của giấc ngủ. “Khi giấc ngủ bị hạn chế dưới bảy giờ, não có ít thời gian hơn để loại bỏ beta-amyloid, dẫn đến tích tụ mức độ độc hại và làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.”

Các ý kiến ​​khác nhau về việc liệu thiếu ngủ ở những người trong độ tuổi 50 và 60 có thể là một triệu chứng của các bệnh lý tiềm ẩn khác dẫn đến chứng sa sút trí tuệ hay không.

“Nghiên cứu này không thiết lập mối quan hệ nhân quả giữa chứng mất trí nhớ và thời gian ngủ ngắn”, Tiến sĩ Zeeshan Khan , giám đốc y tế của Viện Y học Giấc ngủ tại Trung tâm Tim và Phổi Deborah ở New Jersey, nói với Healthline. “Nó chỉ đơn giản là tạo ra một liên tưởng giữa hai người. Ngủ không đủ giấc có thể là một dấu hiệu ban đầu hoặc yếu tố nguy cơ của chứng sa sút trí tuệ ”.

Nghiên cứu dựa trên các nguyên nhân khác được cho là dẫn đến chứng sa sút trí tuệ, bao gồm hút thuốc, uống rượu, tập thể dục, khối lượng cơ thể, trình độ học vấn, các tình trạng như tiểu đường và bệnh tâm thần. Không có sự khác biệt đáng chú ý nào được tìm thấy theo giới tính.

Ảnh hưởng của giấc ngủ đối với sức khỏe tổng thể là điều chưa nhất thiết phải được nghiên cứu sâu rộng cho đến gần đây. Một số bác sĩ nói rằng điều đó chẳng có ích gì ở một số nền văn hóa, thời gian làm việc thường được coi trọng hơn việc dành thời gian như nhau để ngủ.

“Một số quốc gia và nền văn hóa, chẳng hạn như Hoa Kỳ và Nhật Bản, ưu tiên công việc và thành tích hơn là ngủ đủ giấc,” Rohrscheib nói. “Trong nhiều năm, ngủ ít hơn 7 giờ được xem như một huy hiệu của danh dự. Trong những thập kỷ gần đây, khoa học đã chứng minh được tác hại lâu dài của việc mất ngủ đối với não và cơ thể, nhưng thật không may, sẽ cần thời gian để các chuẩn mực văn hóa thay đổi theo hướng tích cực ”.

Làm thế nào để ngủ ngon

Rohrscheib cho biết mọi người nên đặt mục tiêu cho một lịch trình ngủ ổn định từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm.

Phòng ngủ phải thoáng mát, thoải mái, tối và yên tĩnh.

Cô cho biết thói quen thư giãn trước khi ngủ nên bắt đầu một giờ trước khi ngủ và mọi người nên tránh các thiết bị phát sáng.

Caffeine nên tránh trong 8 giờ trước khi đi ngủ và các yếu tố căng thẳng cần được xử lý trước khi lên cơn.

Tiến sĩ Kate Burke , cố vấn y tế cấp cao tại BNSLikeMe, cho biết nghiên cứu mới cho thấy bốn hoặc năm yếu tố lối sống lành mạnh có thể làm giảm 60% nguy cơ sa sút trí tuệ, so với việc không áp dụng hoặc chỉ áp dụng một.

Tập thể dục, giáo dục chính quy và kích thích nhận thức có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ cũng như tránh hút thuốc và rượu.