Trò chơi phát triển trí thông minh cho trẻ

07/01/2022 17:04 300

Bên cạnh các bài học trong sách vở. Những trò chơi trí tuệ cho trẻ em sẽ giúp các bé rèn luyện khả năng quan sát, tính toán, tư duy của mình. Chính vì vậy, các trò chơi thông minh cho bé rất cần thiết cho sự phát triển của bé về trí não. Dưới đây là 10 trò chơi trí tuệ cho trẻ mà ba mẹ có thể tham khảo và cùng chơi với các bé yêu của mình.

1. Trò chơi xếp hình giúp bé tăng khả năng tư duy toán học

Cách chơi trò chơi xếp hình

 • Trò chơi xếp hình là một trong những trò chơi trí tuệ cho trẻ em rất thú vị. Đầu tiên ba mẹ sẽ cho các bé quan sát và ghi nhớ ảnh mẫu.

 • Các bé sau khi ghi nhớ ảnh mẫu sẽ tiến hành sắp xếp lại thứ tự các mảnh ghép đã bị đảo lộn trật tự thành giống với hình mẫu ban đầu.

 • Mức độ trò chơi sẽ được tăng dần dựa vào mức độ chi tiết của ảnh mẫu và số lượng mảnh ghép của từng ảnh.

Tác dụng của trò chơi 

 • Trò chơi sẽ giúp khả năng quan sát của trẻ ngày càng phát triển. Muốn xếp đúng như ảnh mẫu, các bé cần phải có khả năng quan sát nhạy bén và cẩn thận.

 • Trò chơi ghép hình giúp bé tăng khả năng ghi nhớ, bởi vì bé cần nhớ được vị trí các chi tiết trong ảnh mẫu mới có thể ghép đúng.

 • Rèn luyện óc phân tích, khả năng tưởng tượng của trẻ thông qua việc di chuyển các mảnh ghép.

2. Trò chơi vẽ trên giấy

Cách chơi trò chơi vẽ trên giấy

Các bé luôn bị thu hút bởi những thứ có nhiều màu sắc tươi sáng và sặc sỡ. Do đó, các trò chơi trí tuệ cho trẻ em thường hướng bé tập trung tới màu sắc. Với trò chơi vẽ trên giấy, ba mẹ có thể lấy cho bé một tờ giấy và những chiếc bút màu xinh xắn để bé thỏa sức sáng tạo theo những gì bé yêu thích. Hoặc ba mẹ có thể ở cạnh và gợi ý cho bé những chủ đề gần gũi để vẽ như: vẽ gia đình, cây hoa, con vật, đồ chơi,…

Ba mẹ nhớ rằng luôn khuyến khích bé dù chỉ là những nét vẽ nguệch ngoạc, bởi vì như vậy sẽ kích thích khả năng phát triển tư duy, sáng tạo và cảm nhận thế giới quan của bé.

Ba mẹ chơi cùng con

Đầu tiên, ba mẹ hãy cho bé làm quen dần từ hai màu cơ bản, sau đó tăng số lượng màu lên giúp bé phân biệt màu sắc tốt hơn.

Hình vẽ của các bé mầm non thường sẽ không giống với đối tượng. Bé sẽ vẽ thừa hoặc thiếu nhiều chi tiết hoặc tỷ lệ không đúng bởi vì bé thường sẽ tập trung vẽ những điểm khiến cho bé chú ý trước.

Do tri giác màu sắc bằng cảm xúc và do sự yêu thích màu nên bé sẽ sử dụng màu tùy tiện. Vì vậy, thường các bé sẽ sử dụng màu yêu thích để miêu tả đối tượng thay vì diễn tả màu chân thực của nó. Các bé sẽ mô tả những điều bé cảm thấy đẹp đẽ và hứng thú qua những màu sắc tươi sáng, rực rỡ, nét vẽ cẩn thận. 

Tác dụng của trò chơi

 • Trò chơi vẽ trên giấy giúp bé tăng cường kỹ năng quan sát, kỹ năng tách ra những nét đặc trưng của đối tượng

 • Qua trò chơi bé tăng tính tích cực, khả năng tư duy sáng tạo.

 • Bộc lộ cảm xúc của bé qua những bức tranh

 • Phát triển các thao tác tư duy và phát triển tri giác của bé

 • Tăng cường khả năng nhận biết và phân biệt màu sắc cho bé

 3. Đếm số thứ tự

Cách chơi trò chơi

Ba mẹ bắt đầu trò chơi bằng việc cho các bé tập đếm các vật dụng đơn giản trước như là đếm viên kẹo, đồ chơi, ngón tay,…

Sau đó, ba mẹ sẽ cho bé tập đếm theo thứ tự số lượng tăng dần và cấp độ nâng cao hơn nhằm kích thích não bộ của bé.

Tác dụng của trò chơi đếm số

Trò chơi đếm số là một trong những trò chơi trí tuệ cho trẻ giúp các bạn nhỏ có thể nhận biết số lượng đồ vật. Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động của trò chơi sẽ kích thích khả năng ghi nhớ và trí thông minh.

 4. Trò chơi nhận biết màu sắc

Cách chơi trò chơi

Đối với những bé mới chơi trò chơi này. Ba mẹ hãy cho bé nhận biết một đến hai màu riêng biệt mỗi ngày. 

Sau đó tăng dần cấp độ, chuẩn bị cho bé một rổ đồ chơi nhiều màu sắc. Ba mẹ chọn một vài đồ chơi đại diện cho từng màu sắc và sắp xếp chúng cạnh nhau rồi cho bé tìm những món đồ chơi có màu tương tự.

Tác dụng của trò chơi

Đây là trò chơi trí tuệ cho bé giúp:

 • Kích thích khả năng quan sát của bé.

 • Giúp bé nhận biết màu sắc và ghi nhớ màu sắc một cách hiệu quả.

 • Giúp bé rèn luyện tính kiên nhẫn và sự tập trung.

5. Trò chơi đoán đồ vật

Cách chơi trò chơi

Với trò chơi này, ba mẹ sẽ miêu tả hình dáng, công dụng, màu sắc của đồ vật và sau đó đố bé biết đó là đồ vật gì. Nếu bé chưa đoán ra thì ba mẹ hãy cho bé thêm vài gợi ý.

Khi bé đoán đúng, ba mẹ hãy khích lệ và thưởng cho bé một phần thưởng nhỏ nhé.

Tác dụng

Trò chơi đoán đồ vật là trò chơi trí tuệ cho trẻ em, giúp các bạn nhỏ kích thích khả năng liên tưởng, hình dung để đưa ra câu trả lời chính xác và nhanh nhất.

6 Giúp trẻ nhớ lâu, học tối với Golki Kids

Yakson vừa gợi ý cho mẹ và bé 05 trò chơi trí tuệ. Hi vọng với các trò chơi đơn giản này sẽ giúp mẹ và bé sẽ có những phút giây vừa chơi vừa học thật vui.
 Để phát triển trí não và giúp bé học tốt nhớ lâu. Mẹ có thể tham khảo thêm liệu pháp Golki Kids, liệu trình chuyên chăm sóc sức khỏe dành riêng cho trẻ tại Yakson.
Tăng cường sức đề kháng, phát triển trí não, cân bằng vóc dáng,… cho bé. Chỉ sử dụng đôi bàn để tác động vào da cơ, xương hệ bạch huyết. 
Đăng kí cho liệu trình Golki Kids tại đây
Liên hệ qua Fanpage: Yakson Beauty Việt Nam