ĐỪNG ” GHÉT BỎ” HẮC SẮC TỐ – NÓ SINH RA VÌ MỘT SỨ MỆNH CAO CẢ

04/09/2018 14:39 2172

Nhắc đến Melanin (hắc sắc tố), chắc hẳn nhiều phụ nữ sẽ “bực bội” với cái tên này lắm. Bởi họ cho rằng, vì nó mà làn da của họ đen sạm, xấu xí và nhan sắc xuống cấp một cách “thảm hại”.

Tuy nhiên, melanin lại chính là “ân nhân” mà chúng ta cần phải “trả ơn”.

Nó được sinh ra với một sứ mệnh cao cả

Cho dù chúng ta có ghét bỏ làn da đen sạm của mình nhiều như thế nào đi nữa thì cũng không thể nào “trách móc” được sứ mệnh cao cả của Melanin trong việc bảo vệ da và cơ thể trước hoạt động của quá trình oxy hóa và nhất là các tác động gây hại của tia cực tím (tia uv). Nếu không có sự “hy sinh” của Melanin (hắc sắc tố) thì tia cực tím sẽ xâm nhập vào cơ thế, phá hủy các tế bào và có thể gây nên bệnh ung thư da.

Melanin có nhiều vai trò quan trọng trong việc hình thành và bảo vệ cơ thể chúng ta:

– Sắc tố Melanin có tác dụng kháng khuẩn, các loại vi sinh vật và các loại nấm bệnh gây hại cơ cơ thể.

– Chúng chống lại các yếu tố ngoại lực gây tổn thương tế bào như các bức xạ từ tia cực tím của ánh nắng mặt trời, những hóa chất gây oxy hóa,…

– Sắc tố melanin giúp giữ cân bằng nhiệt độ cho cơ thể từ bên trong, tạo màn chắn bảo vệ da, chống lại những tác động nhiệt tấn công từ bên ngoài: nguồn lửa, ánh nắng gắt,….

– Theo kết quả nghiên cứu gần đây, sắc tố melanin còn đóng vai trò cô lập các ion kim loại độc trong việc bảo vệ tế bào.  

“Sự xuất hiện của một làn da rám nắng, nám hay tàn nhang đều xuất phát từ ý tưởng tốt đẹp ban đầu của cơ thể, đó là “che chở”.

Thế nhưng:

Nếu có quá nhiều yếu tố có hại tác động lên da với cường độ quá mức, khiến hệ thống tế bào melanocytes ở lớp đáy “nhận lệnh” liên tục và phản xạ tự nhiên sinh ra nhiều sắc tố melanin để vận chuyển lên bề mặt da để tạo lớp màng chắn bảo vệ. Vì số lượng sinh ra quá nhiều, nên trên lớp bề mặt da chúng ta sẽ thấy các vùng da bị sạm màu, đó là những vùng da bị tấn công mạnh nhất khiến melanin phải tập trung ở đó nhằm chống lại các tác nhân gây hại, bảo vệ da và tất nhiên là để lại các mảng màu da sạm đen hơn mà chúng ta vẫn gọi là nám hoặc tàn nhang.

Cơ chế hoạt động của Melanin

Làn da của chúng ta có cấu tạo 3 lớp: Thượng bì, trung bì và hạ bì. Mỗi lớp có cấu trúc tế bào riêng biệt với chức năng khác nhau. Để hiểu vì sao làn da đen sạm khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng. Ta chỉ tập trung vào lớp ngoài cùng của da – Lớp thượng bì.

Lớp thượng bì có hai loại tế bào chính là: Tế bào sừng và tế bào sản sinh hắc tố (melanocyte).

Tế bào sừng tạo nên bề mặt da và là lớp đầu tiên chịu tác động từ môi trường. Chúng phản xạ ánh sáng.

Nằm dưới đáy thượng bì là tế bào sản sinh hắc tố (melanocytes). Bên trong mỗi tế bào Melanocytes chứa rất nhiều sắc tố chuyên biệt được gọi là Melanosome. Các phản ứng hóa học xảy ra bên trong các Melanosome biến các axit amin tyrosine thành các Melanin.

Khi ánh mặt trời chiếu tới da, tia UV có thể xâm nhập vào cơ thế, phá hủy AND và gây ung thư da. Khi đó các tế bào Melanocytes sẽ tăng cường sản sinh Melanin và vận chuyển chúng lên trên các tế bào sừng. Melanin sẽ bao bọc nhân tế bào, hình thành một “lớp khiên” bảo vệ - hấp thụ tia UV, ngăn chúng tấn cống AND bên trong nhân tế bào. Nghiên cứu cho biết, melanin có thể tiêu tan hơn 99,9% tia UV được hấp thụ.

Phải nói lại là, melanin sẽ không tự sản sinh nếu không có sự tác động bất thường vào da. Chúng chỉ được sinh ra khi làn da có những tác động xâm hại bởi nhiều yếu tố như:

– Tia cực tím UVA/UVB từ ánh nắng mặt trời có cường độ mạnh tấn công vào da

– Sự mất cần bằng Hormone giới tính nữ estrogen và progesterone

– Yếu tố gen di truyền là một nguyên nhân gây nên tình trạng gia tăng sắc tố melanin phổ biến.

– Những người mắc bệnh về tuyến giáp cũng kích thích sắc tố melanin sinh trưởng mạnh hơn

– Stress, áp lực, căng thẳng thần kinh là nguyên nhân gián tiếp làm tăng sắc tố melanin.

– Làn da bị nhiễm hóa chất độc hại, cùng khiến melanin tăng cao

Sau khi hấp thụ tia UV, Melanin sẽ chuyển hóa UV thành nhiệt. Chính vì thế, Melanin có màu sẫm là để khả năng hấp thụ và chuyển hóa nhiệt tốt hơn.

Như vậy, sản sinh melanin là một hoạt động có lợi của da. Và cũng là một hoạt động rất bình thường của cơ thể.

Cùng xem cơ chế hoạt động của Melanin qua video này nhé:

                             

Yakson Beauty - Dẫn đầu ngành trị liệu thẩm mỹ toàn cầu